Sinh ly tử biệt là gì?

Đã là con người trong cõi nhân sinh sẽ không ai có thể thoát khỏi cảnh “sinh ly tử biệt”. Dù giàu hay nghèo, già hay trẻ, đẹp hay xấu thì cũng đều có chung một hoàn cảnh, có khác chăng là những sự chuẩn bị về mặt hình thức bên ngoài.Sống mà xa lìa nhau gọi là “sinh ly”. Chết vĩnh biệt nhau gọi là “tử biệt”. Đây là hai cảnh thương tâm lớn nhất của đời người. Tuy là hai cảnh, nhưng “sinh ly tử biệt” vẫn thường được dùng như một câu thành ngữ để nói chung cho những người gặp cảnh “tử biệt” cũng như người gặp cảnh “sinh ly”.

Đọc thêm

Sinh ly là gì?

Có thể nói đau khổ vì “sinh ly” là đau khổ phổ biến nhất của con người. “Sinh ly” tức là sống mà vẫn xa nhau, biết có cơ hội gặp lại nhưng mà vẫn đau lòng, chẳng hạn như: Bố mẹ tiễn con gái về nhà chồng xa xứ, người trưởng thành trời bỏ quê hương đi “tha phương cầu thực”…Hai chữ “sinh ly”, nghe thôi cũng đã thấy buồn, thấy thương nhưng biết làm sao được khi nó là một quy luật của tạo hóa. Sống trên đời là sẽ có sinh ly, hợp rồi tan là chuyện thường tình. Dù có lưu luyến, vấn vương, thao thức, hay hụt hẫng thì những cuộc chia ly vẫn cứ xảy ra.

Đọc thêm

Tử biệt là gì?

“Tử biệt” có nghĩa là người sống và người chết chia xa nhau mãi mãi, không thể nào gặp lại, là từ nay cách biệt âm dương. Cho nên, có thể nói “tử biệt” chính là nỗi đau lớn nhất của đời người.Khi đối diện với khoảnh khắc “tử biệt” người mình yêu thương, nỗi đau như thấu tận tim gan, đau nghẹn đến không thở được. Cảm giác đau đớn ấy có thể sẽ đeo bám người ở lại đến vài tuần, vài tháng, thậm chí là nhiều năm về sau.

Đọc thêm

Chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau “sinh ly tử biệt”

Tử biệt cũng giống với sinh ly, đều là quy luật của cuộc sống khiến cho con người đau đớn, thống khổ. Nếu không nằm trong hoàn cảnh, chúng ta sẽ không thể nào hiểu được điều mà họ - những con người đang đối mặt với giây phút “sinh ly tử biệt” phải chịu đựng.Có lẽ bệnh viện chính là nơi chứng kiến những cảnh “sinh ly tử biệt” nhiều nhất. Ở nơi đó, chúng ta có thể nhìn thấy, cảm nhận được rất nhiều nỗi đau, tiếng khóc xé lòng của những người cha, người mẹ, người vợ, người chồng, người con,… khi phải tận mắt chứng kiến người thân của mình đứng trước lằn ranh “sinh tử” trong tuyệt vọng.

Đọc thêm

Top bài thơ sinh ly tử biệt trong kiếp nhân sinh

Đọc những bài thơ sinh ly tử biệt để càng thêm thấu hiểu về nhân sinh và cuộc sống vô thường.

Đọc thêm

Sinh ly tử biệt (Tác giả: Ngạo Thiên)

Đời người như áng phù vân. Phất phơ trước gió, khi gần khi xa. Đời người trong cõi ta bà. Sinh ly tử biệt, thật là buồn đau.Ngày thường vui vẻ bên nhau. Một đêm ngắn ngủi, xa nhau mất rồi. Tiếng sầu tiếng khóc đơn côi. Không gian vắng lặng, bồi hồi nhớ nhung.Cuộc đời đau khổ muôn trùng. Lệ tràn mi ướt, mịt mùng đau thương. Tiễn người dòng lệ vấn vương. Đời người sinh tử, đoạn trường chia ly.Người ơi đừng mãi sầu bi. Duyên đời đã hết, chia ly chuyện thường. Gạt đi dòng lệ đau thương. Hãy sống cho tốt, con đường tương lai.Đời người ai biết ngày mai. Hãy sống vui vẻ, đêm ngày an vui. Buồn kia ta mãi chôn vùi. Kiên cường bước tiếp, con đường mai sau.

Đọc thêm

Tử biệt sinh ly (Tác giả: Bùi Giáng)

Tận cùng tử biệt sinh ly Sinh còn chẳng tiếc tiếc gì tử ly Lạ lùng thay! bước dằng dai Trận tiền một lúc kéo dài năm năm Hồng hoang man mác đi ngầm Đi về bất tuyệt nguyệt rằm rong chơi Lối về lời chẳng tỏ lời Tình yêu vô tận muôn đời quên đi.

Đọc thêm

Sinh - ly - tử - biệt (Tác giả: Nhất Nguyên)

Người đi kẻ ở cuộc sinh-ly Mưa nắng trầm thăng lẽ tự thì Vương mắc trầm luân sầu thế sự Hương danh tài lộc cuộc tình si.

Đọc thêm

Cuộc sống vô thường (Tác giả: Huỳnh Ngọc Anh Kiệt)

Cuộc đời tạm bợ vô thường Sống đó chết đó ai lường được đâu Trần gian muôn vạn nẻo sầu “Sinh ly tử biệt” đớn đau vô vànLợi danh quyền quý cao sang Bon chen được mất gian nan từng ngày Vô thường chợt đến trắng tay Được chăng cũng chỉ đắng cay não nềHướng tâm chánh niệm quay về Thực hành chánh định u mê xa dần Diệt trừ ái dục tham sân Tịnh tâm hướng Phật xa dần khổ đau.

Đọc thêm

Tử Sinh (Tác giả: Phùng Quang Thuận)

Thấy sinh ra ai cũng vui thấy già thì lo buồn bệnh là đau khổ chết mọi người đều kinh sợ…Sinh lão bệnh tử không ai tránh khỏi thường sự kiếp ngườiNgười bạn già Không có con cháu Cười nhẹ nhàng nóiCội nguồn của Lão, Bệnh, Tử là chữ Sinh Không Sinh thì không TửThấy đời như vậy thì sinh đâu có gì vui tử cũng không có chi buồn…

Đọc thêm

Stt sinh ly tử biệt đầy cảm xúc

Chúng ta, chẳng một ai muốn chứng kiến cảnh “sinh ly tử biệt” bởi hiểu rằng chỉ cần một khi khép chặt đôi mi là sẽ xa cách ngàn đời.1. Chúng ta ai cũng biết được rằng chuyện sinh ly tử biệt là đều không ai có thể tránh khỏi. Ngày hôm nay có thể ngồi ...

Đọc thêm

Câu nói hay về sinh ly tử biệt

Vẫn biết sinh tử biệt là lẽ thường của cuộc đời, nhưng với những câu nói hay về sinh ly tử biệt dưới đây nghe sao thật đau đớn, xót xa cho mối nhân duyên ngắn ngủi giữa người với người.1. Tôi bắt đầu dần hiểu được tại sao mỗi lần về nhà, cha mẹ liền g...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!