Chúng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại

Tôi có một vài người bạn, họ đi học rất chăm chỉ, đi làm thêm nhiều công việc khác nhau để cải thiện thu nhập, họ kết giao với nhiều mối quan hệ mới, họ va vấp nhiều và cũng tổn thương nhiều, họ làm tất cả mọi thứ có thể để hy vọng vào một tương lai tươi sáng và mong muốn bản thân có thêm nhiều trải nghiệm sống hơn.

Nhưng khi được hỏi: “Các cậu có đang hạnh phúc và bằng lòng với cuộc sống hiện tại không?” thì phần lớn trong số họ, từ cử chỉ tới ánh mắt đều trở nên bối rối một cách lạ lùng. Sau những khoảng trầm là những câu nói ngập ngừng kiểu như: “Mình chỉ đang cố gắng vì tất cả những người ngoài kia ai cũng thế, mình cũng không chắc mình đang thực sự cảm thấy như thế nào nữa. Mọi thứ chỉ là xoay vần như xã hội vốn vận hành như thế”… được tuôn ra một cách trống rỗng.

Tôi có thể cảm nhận được dường như sự hào hứng và năng động ban đầu của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết của lứa tuổi 20 tràn đầy sức sống gần như đã biến mất trên khuôn mặt của họ. Một ánh mắt vô hồn là những gì còn đọng lại trong tâm trí tôi về họ.

Chúng ta có đang “sống” đúng nghĩa hay chỉ đang tồn tại vô thức theo quy chuẩn “mặc định” của xã hội?

Trách nhiệm với gia đình, gánh nặng về tài chính; những tư tưởng, quan niệm theo lối mòn nặng nề về mặt hình thức.. đôi khi đã vô tình làm con người mất đi “quyền là chính mình”. Họ không dám làm điều này, không dám thử điều kia, vì họ sợ bị đánh giá bởi những ánh nhìn kì lạ từ người khác. Họ có thể là một người có nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo, nhưng họ cũng sẵn sàng thỏa hiệp nếu người khác tỏ ra không thích những gì họ làm, cũng có thể là họ sợ rằng những ý tưởng của mình sẽ bị phán xét, thậm chí bị chỉ trích chỉ vì người khác nghĩ rằng họ “khác người”.

Sống hay tồn tại 01

Nhìn lại bản thân mình tôi chợt nghĩ: lẽ nào chính mình cũng đang “tồn tại” như thế, “hình thức” là một điều gì đó rất “mấu chốt”, đặc biệt trong xã hội tôn thờ “thành tích” như hiện nay. Nó có nhiều mặt lợi nhưng chúng ta không thể phủ nhận đi những mặt tối của nó.

Những mặt tối - nó rất nguy hiểm - nó không cho ta một cảm giác tức thời, mà sẽ len lỏi tâm trí ta từng chút, bào mòn tinh thần ta từng ngày. Đôi khi cảm giác mong muốn được xã hội thừa nhận, cố gắng để đáp lại sự trông mong, kì vọng từ người khác bằng những thành tích nổi trội,… lại vô tình là con dao hai lưỡi góp phần làm con người ta dần đánh mất chính mình !

Nếu để tôi định nghĩa cụm từ “xã hội” theo một cái nhìn cá nhân, nó sẽ là một danh từ nói về sự không thuộc về, sự mất kết nối…

Tôi đôi khi cảm thấy “lạc lõng” trong một xã hội như thế,… cảm giác trống rỗng, vô hồn là những gì tôi hầu như cảm nhận được.

Thật là một sự “tích cực độc hại” nếu chúng ta cứ “vui” như thể chúng ta hạnh phúc thật. Và cũng thật buồn nếu cứ đắm chìm trong một mớ hỗn độn miên man không lối thoát.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ viết Content Marketing chuyên nghiệp.

Phải chăng đã đến lúc nên cho bản thân một chút thời gian để nghỉ ngơi?

Bạn, tôi và nhiều người khác nữa, chúng ta ai cũng có những thiếu sót và nhiều điều cần hoàn thiện nhưng không đồng nghĩa với việc ta không có quyền được trân trọng, được sống theo cách của chính mình. Phải chăng bây giờ là lúc chúng ta nên “tập yêu và chấp nhận những điều chưa hoàn hảo” ấy? Sẽ thế nào nếu chúng ta cứ cố để làm hài lòng những con người ngoài kia mà bỏ mặc bản thân? Điều đó không xấu, nhưng chắc hẳn bản thân chúng ta sẽ trở nên thật đáng thương nếu cứ “tồn tại” một cách vô nghĩa như thế.

Sống hay tồn tại 03

Bản thân tôi có một niềm yêu thích đặc biệt với viết lách. Đôi khi chỉ là vài ba câu từ vớ vẩn nhưng việc viết chúng lên những trang giấy giúp tôi được dãi bày hết những tâm sự, cảm xúc của chính mình và cảm giác được sẻ chia ngay tại thời điểm đó. Thỉnh thoảng, tôi lại có cơ hội được gặp gỡ những con người có cùng “tần số” với chính mình, họ cũng chênh vênh, lơ lửng như thế, và họ nói với tôi rằng họ cảm thấy khá hơn khi đọc những dòng tâm sự của tôi, họ cảm giác “được kết nối” với một “người lạ” là tôi.

Sau cơn mưa trời lại sáng, hãy sống như là lần cuối được sống trong cuộc đời.

Hạnh phúc đôi khi đến từ những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng mang một ý nghĩa tinh thần to lớn. Cuộc đời vốn dĩ nhiều điều thật trớ trêu, vui thì nhanh quên mà buồn thì lại nhớ lâu, ít nhất là đối với tôi, nhưng nhờ những trải nghiệm chân thực ấy mà tôi biết trân quý những điều bé nhỏ xung quanh mình. Tôi đơn giản cảm thấy vui khi được là chính mình. Và tôi mong các bạn cũng sẽ được “sống” một cuộc đời đúng nghĩa. Ai cũng có quyền được hạnh phúc mà, phải không ?

Sống hay tồn tại 04

Một bài hát mà tôi rất thích, từng câu từ của nó như đang phản ánh chính bản thân tôi vậy. Mong các bạn cũng sẽ cảm thấy được kết nối khi nghe bài hát này. Chúc các bạn mãi an yên… !

Thông tin liên hệ:

- Cùng theo dõi Wings trên Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất về Content và các dịch vụ Marketing khác: Chăm sóc và quản trị Fanpage, thiết kế LOGO, Booking KOLs, quản trị sàn TMĐT, ….

Địa chỉ: Lầu 1, 236/37 Thái Phiên, Phường 8, Q.11, TP.HCM
Số điện thoại: +84 943 064 079